Cuốn sách được chia thành bốn phần: phần I - giới thiệu về cao nguyên Tây Tạng và sự ra đời của Phật giáo Tây Tạng; phần II - giới thiệu về những nét đặc sắc của Phật giáo Tây Tạng; phần III - giới thiệu đôi nét văn hóa và tập tục của Tây Tạng; phần IV - “Bardo và Nghệ thuật sinh tử” bàn về sự sống và cái chết, dựa trên những phát hiện mới của khoa học hiện đại phương Tây và kiến giải của Phật giáo Tây Tạng qua những trải nghiệm hành trì thiền định của các bậc Tối thượng Du-già Tantra.

Trong những chương đầu, bạn đọc sẽ được chu du đến Tây Tạng, tìm hiểu về những nét đặc trưng của vùng đất này về địa hình, lịch sử phát triển của Phật giáo, các vị Lạt – ma, những nghi lễ tôn giáo trong văn hóa và phong tục của họ khiến cho thế giới, mỗi khi nhắc đến đều phải sử dụng hai chữ “huyền bí” để thể hiện sự ngưỡng mộ.

Đặc biệt trong chương về Bardo và Nghệ thuật sinh tử, là một đề tài mà ông dành rất nhiều thời gian nghiên cứu trong suốt ba năm qua, cũng là một đề tài rất nóng trong những tranh luận tâm linh hiện tại, đặc biệt là ở phương Tây. Những trải nghiệm của các vị Đạt-lai Lạt-ma 14, Pháp Vương Gyalwang Drupka, của các Rinpoche Mật tông như Sogyal Rinpoche, Tulku Thondup Rinpoche, Lati Rinpoche… và các bậc Tối thượng Du-già Tantra, dường như là một chất xúc tác, một thách thức với khoa học phương Tây, trong việc tìm kiếm câu trả lời cho nan đề “Tôi là ai”, “Tôi từ đâu đến”, và “Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết”… Những tranh luận này vẫn chưa hết và còn đang tiếp tục.

Đan xen với những sự kiện lịch sử là những câu chuyện văn hóa đời thường của chúng Phật tử trên vùng đất này, nửa thực nửa hư, trực tiếp hay gián tiếp, sẽ hé mở cho chúng ta những góc nhìn khác nhau về một “bản sắc Tây Tạng” chân thật mà lâu nay không mấy ai biết đến. Nó cũng phác họa cho chúng ta một bức tranh bao quát và đầy sức hút để trả lời cho câu hỏi: sự “huyền bí” của vùng đất này và con người ở đây từ đâu mà có?

“Trong cuốn sách này, tôi hy vọng sẽ trả lời phần nào cho các băn khoăn của độc giả về câu chuyện sinh tử. Hy vọng là sau khi đọc xong và gấp cuốn sách lại, chúng ta sẽ có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết.

Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…”.

Trích lời giới thiệu của tác giả.

VỀ TÁC GIẢ:

Tốt nghiệp Đại học San Francisco, kỹ sư trưởng trong nhiều dự án phát triển phần mềm của các công ty tin học tại Thung lũng Silicon. Sách đã xuất bản tại Việt Nam: Phật giáo và tâm thức (2014) Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc (2015) Câu chuyện Do Thái 2: Văn hóa, truyền thống và con người (2016).