Bài review của tác giả: @Manh Rì Viu

Có một vài điều muốn nhắn gửi tới những bạn có ý định đọc cuốn sách này:

1. Hãy đảm bảo các cậu đã đủ 18 tuổi.

2. Hãy gạt bỏ những thành kiến, rào cản văn hóa của cậu về tình dục.

3. Hãy tiếp nhận cuốn sách với một trái tim cởi mở.

Bởi các cậu sẽ rất sốc khi đọc cuốn sách này, nhất là khi chúng ta là những độc giả của nền văn hóa Á Đông.

Đừng để ngôn ngữ trần trụi của cuốn sách đánh lừa, Tình dục thuở hồng hoang không phải là cuốn sách bao biện cho sự gia tăng của "Tuesday" hiện nay. Càng không nên dùng nó để biện minh cho việc lừa gạt bạn đời để ngoại tình.

Thực chất, cuốn Luận án Tiến sĩ về tình dục này mở ra những câu hỏi về tiêu cực trong xã hội. Về việc làm sao để phụ nữ có thể tự do thể hiện tình cảm của mình mà không sợ bị đánh giá, làm sao để những nạn nhân của xâm hại tình dục có thể vượt qua định kiến để đấu tranh cho bản thân, làm sao để giáo dục giới tính hiệu quả nhằm giảm bớt nạn ấu dâm... Đó là những vấn đề chỉ có thể giải quyết được khi chúng ta có đầy đủ kiến thức về tình dục cũng như nhận thức nó với một trái tim cởi mở.

Trong khi các cuốn sách và tác phẩm nghệ thuật khác ca ngợi sự cao quý của tình dục trong hôn nhân chung thủy, thì "Tình dục thuở hồng hoang" đưa ra quan điểm trái ngược - "độc quyền tình dục... không phải là đặc trưng của chế độ một vợ một chồng". Tác giả đã chứng minh cho luận điểm này bằng hàng loạt các dẫn chứng về lịch sử, văn hóa, xã hội, sinh học, tâm lý học... Trong số đó có vô vàn dẫn chứng khiến người đọc cảm thấy bị đả kích vì nó lột tả những mảng đen tối nhất trong mỗi con người. Từ bản chất thật sự của tình dục là gì; việc một cá thể giao phối với nhiều cá thể khác có sai trái không, sự hiểu lầm tai hại giữa hôn nhân và tình dục, cho đến việc chúng ta khao khát muốn thoát khỏi vợ/chồng mình để tìm đến những ham muốn khác ra sao. Qua đó đặt ra câu hỏi về vai trò của những khuôn mẫu đạo đức về sự chung thủy, mối quan hệ vợ chồng, gia đình. Những khuôn mẫu đó vốn được tạo ra để giữ gìn hạnh phúc, thì ngược lại, đang là thứ phá hủy hạnh phúc gia đình ư?

Còn về những khuôn mẫu và chuẩn mực đạo đức đó, chúng có xấu không? Câu trả lời là không. Mình nghĩ rằng, sự tồn tại của chuẩn đạo đức đối với tình dục cũng giống như sự tồn tại của cảnh sát đối với xã hội vậy. Bởi dù cho chúng ta có công nhận tự do tình dục đi chăng nữa, đích đến cuối cùng của nó vẫn là giữ gìn hạnh phúc gia đình. Vì vậy, một khi chúng ta chưa nhận thức đẩy đủ bản chất của khái niệm này, ít nhất nhưng quy chuẩn ấy sẽ bảo vệ người bạn đời của cậu, những đứa trẻ của cậu khỏi những tổn thương.

Một cuốn sách đáng đọc, nhưng cần bản lĩnh.