Đây là bài viết được dịch lại từ tờ The Guardian vào năm 2017 với tựa đề: "Facebook được lập ra để tận dụng điểm yếu về tâm lý của con người."

Link gốc: https://www.theguardian.com/technology/2017/nov/09/facebook-sean-parker-vulnerability-brain-psychology 

 

Người sáng lập Facebook biết rằng họ đã tạo ra một thứ gây nghiện, một thứ mà đã tận dụng điểm yếu về tâm lý con người, theo chủ tịch sáng lập Facebook cho hay.

Parker, tỷ phú nhờ vào số lượng cổ phiếu Facebook nắm giữ, đã chỉ trích mạng xã hội này trong một sự kiện của Axios tại Philadelphia. Tại đây, ông chia sẻ một số sự kiện "hậu trường" tại thời điểm khởi đầu khi công ty đang phải hứng chịu sự phẫn nộ từ các nhà làm luật về tầm ảnh hưởng.

 

Parker mô tả những ngày đầu của Facebook khi mọi người xung quanh đã nói là họ không đăng ký trên mạng xã hội khi họ trân trọng những khoảng khắc tương tác thật.

 

"Và tôi đã nói 'Được thôi. Nhưng mọi người sẽ [đăng ký tài khoản trên Facebook] dù sớm hay muộn'". Parker nhớ lại.

 

"Tôi không biết liệu lúc đó tôi có hiểu được hậu quả của những lời do chính tôi nói ra hay không". Parker hồi tưởng và nhấn mạnh về "hậu quả không lường trước" được khi Facebook có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu.

"Nó [FB] thật sự đã thay đổi cách một xã hội vận hành. Nó cũng đã ảnh hưởng đến năng suất hoạt động một cách rất kỳ lạ. Chỉ có Chúa mới biết nó tác động đến não của trẻ con như thế nào" .

 

Parker giải thích rằng Facebook được lập ra với mục đích "Làm sao chúng ta có thể lấy thời gian và sự chú ý [của người dùng] nhiều nhất có thể?". Với định hướng như vậy đã dẫn đến việc tạo ra nút 'Like' sẽ cho người dùng một chút kích thích để đăng lên [FB] nhiều hơn.

 

*** Sean Parker là người sáng lập ra trang web chia sẻ nhạc đời đầu Napster, tham gia Facebook với tư cách là chủ tịch đầu tiên của Facebook trong giai đoạn 2004 - 2005. Ông hiện đang là thành viên trong giám đốc của công ty chia sẻ nhạc Spotify